Thế nào là một bộ dao nhà bếp đầy đủ

Nhắc đến thái miếng, thái lát hay băm thức ăn bạn chắc chắn nhớ ngay đến các loại dao dùng trong bếp, làm sao để chọn được con dao phù hợp.

Dùng đúng dao giúp bạn tránh được đứt tay, giúp bạn thái, chặt dễ dàng hơn. Sau đây là một vài hướng dẫn nho nhỏ về cách chọn và sử dụng dao trong nấu ăn.

Những con dao cũng có nguồn gốc

Con dao được biết đến sớm nhất được làm từ đá và xương. Chúng được tạo hình và mài sắc bằng cách đập những mảnh đá vào nhau. Vào thuở ban đầu đó con người chưa dùng các loại dao khác nhau để cắt thức ăn như ngày nay. Với các thiết bị nhà bếp hiện đại hiện nay, bao gồm cả các loại dao, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nấu nướng.

Cầm con dao thái cũng phải vừa vặn như đeo găng tay

Rất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp nói rằng họ thích một kiểu dao nào đó mà họ đã quen dùng rồi, không muốn đổi nữa.

Điều này là vì họ thấy thoải mái với trọng lượng dao, tay cầm và cách cắt của từng con dao.

Các loại dao nhà bếp

bodao

Dao đầu bếp: Còn gọi là dao kiểu Pháp, loại dao này có lưỡi dài độ 20 – 30 cm với phần đầu nhọn, lưỡi dao to bản và tay cầm lớn. Bất cứ thứ gì cần thái thì có thể sử dụng dao này tuy nhiên tốt nhất là dùng trong cắt thái các loại rau củ và trái cây.

bodao2

Dao cơ bản: đây là loại dao nhiều công dụng với lưỡi dao cứng và dài khoảng 15 – 20 cm, hình dáng thì như dao đầu bếp, cũng thường được dùng thái rau củ, hoa quả và để cắt thịt gia cầm.

bodao3

Dao chuyên sơ chế cá: Dao có lưỡi mỏng và dài khoảng 8 cm, dao này thường để tách xương khỏi cá, lọc lấy phần thịt, nó rất thuận tiện để lọc xương cá và da cá.

bodao4

Dao lọc xương: Một con dai có lưỡi vừa cong lại vừa mỏng, dài từ 12 – 14 cm. Dù lưỡi dao mỏng nhưng nó khá cứng. Phần gần chuôi dao cong vồng hơn, dùng để thái, loại dao này dùng để thái thịt rất dễ dàng.

bodao5

Dao tỉa: Dao nhỏ, trọng lượng nhẹ, lưỡi dao chỉ dài 5 – 7 cm, loại dao này thường dùng để chế biến các loại thực phẩm nguội và khắc, tỉa tạo hình. Nó cũng giúp cho việc cắt những thức ăn nhỏ dễ dàng hơn

bodao6

Dao bánh mỳ: Thuận tiện với lưỡi dao có răng cưa, dao cắt bánh mỳ dài 30 cm và chuyên dùng cắt các loại bánh mỳ, từ bánh mỳ giòn đến bánh mỳ mềm mà không bị vỡ.

bodao7

Dao tỉa nhỏ: Tương tự như loại dao tỉa ở trên, loại dao này có hình bán nguyệt, dùng để bóc vỏ, gọt rau củ, lưỡi dao có thể vừa với hầu hết các loại củ quả có hình tròn. Nó giúp người dùng dễ dàng loại bỏ lớp vỏ củ quả mà không bị lãng phí và không bị đứt tay.

bodao8

Dao thái: Lưỡi mỏng, dễ uốn, dài khoảng 30 cm. Những hốc khí nhỏ trên lưỡi dao giúp nó có thể dễ dáng lách qua những bề mặt lớn như tảng thịt hay thăn.

Dao chặt: có lưỡi hình chữ nhật, thường dùng để chặt hoặc cắt thịt có lẫn xương.

bodao9

Thanh mài dao: không phải là sao, nhưng thanh thép này lại cần thiết cho mọi loại dao, nó là thanh thép tròn dài, dùng để mài, làm sắc dao.



Related Articles

Lợi ích từ thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh đã quá quen thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên trong thực phẩm đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ít bạn biết tới. Một số lợi ích của thực phẩm đông lạnh khiến bạn rất ngạc nhiên. Trong khi đó thì việc tiêu thụ thực phẩm tươi sống còn […]

Mách nhỏ: Cách rã đông thực phẩm trong tủ lạnh

Vì cuộc sống bận rộn nên hầu hết các gia đình đều sắm cho mình một chiếc tủ lạnh để chứa đồ ăn cho 1 tuần và có thể nhiều hơn nhưng những thực phẩm đông lạnh mua ở siêu thị, hay bạn mua ngoài chợ khi về nhà nếu muốn để lâu thì phải […]

Cách làm bánh pastry Đan Mạch hấp dẫn

Bánh pastry Đan Mạch chuẩn sẽ xốp mềm và thơm, có thể kết hợp với các loại mứt hoặc hoa quả đều rất ngon. Để làm bánh pastry Đan Mạch, bạn cần: – 315g bột mì – 210g bơ lạt – 150ml sữa – 2 quả trứng gà – 50g đường cát – 5g muối […]

Chế biến bánh paratha

Để tan đá ở ngoài – cho chảo nóng ở lửa trung bình – không cần dầu – gỡ tấm nhựa ra cho miếng bột cán sẵng vào chảo – lật qua lật lại – bánh sẽ phồng lên – và vàng 2 mặt – để bánh vàng hơi đậm thì bánh ăn giòn và […]

Cách rút xương cá lóc

Mách bạn cách rút xương cá lóc mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá… Bước 1: Dùng sống lưng dao gõ đầu của cá cho cá chết, đánh sạch vảy hoặc lạng sạch da tùy thích. CÁCH LỌC XƯƠNG CÁ NHANH Mách bạn cách rút xương cá lóc nhanh như chớp   Bước 2: […]

Công ty TNHH Nhịp Sống Mới (Modernlife Co., Ltd.) như tên gọi của mình chúng tôi hướng đến một nhịp sống mới, của xu hướng tiêu dùng hiện đại với các loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.. Xem tiếp …

Modernlife Fan:

Cho mình một like nhé :)

Follow & like us :)

Liên hệ:

  • Địa chỉ: 4A Đặng Văn Ngữ , P.10 ,  Phú Nhuận, TP HCM
  • Tel: (84.028) 3845 8899
  • Hotline: (84) 909870868  – (84) 938 507395
  • Fax: (84.028) 3845 9094
  • Email: sales@modernlife.com.vn